ไม่อยากเป็นคนคิดมาก รับมืออย่างไรดี ที่นี่มีคำตอบ

By | เมษายน 6, 2021

ไม่อยากเป็นคนคิดมาก รับมืออย่างไรดี ที่นี่มีคำตอบ ว่ากันว่าแม้เราจะพยายามทำดีแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะถูกใจทุกคนได้ร้อยเปอร์เซ็น เมื่อสิ่งที่เราต้องการ ไม่ได้เป็นไปตามที่ใจสั่ง ผลที่ตามมาก็ทำให้เกิดเป็นอาการคิดมาก บางคนมักจะคิดวิตก กังวลไปล่วงหน้า แต่บางคนก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจ จนไม่เป็นตัวเองไปเลยก็มี วันนี้เราจึงจะมาแชร์วิธีการรับมือกับอาการเหล่านี้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ไม่อยากเป็นคนคิดมาก รับมืออย่างไรดี

อาการคิดมาก เป็นสิ่งที่ควบคุมและห้ามได้ยาก แม้ว่าเราจะพยายามบอกตัวเองให้ปล่อยวาง หรือทำใจมากแค่ไหนก็ตาม แต่ความคิดเดิม ๆ เหตุการณ์เดิม ๆ ที่เคยเกิดขึ้นไปแล้ว ก็ยังผุดขึ้นมาในสมอง ให้เรากลับไปคิดทบทวน ซ้ำ ๆ วน ๆ อยู่กับเรื่องเดิม ๆ ไม่จบไม่สิ้นสักที ซึ่งอาการคิดมากนี้

แม้จะดูไม่ได้มีพิษมีภัยอะไรมากนัก แต่ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ก็อาจจะส่งผลต่อร่างกาย และบั่นทอนสุขภาพจิตได้ เพราะฉะนั้น เพื่อให้ทุกคนรู้เท่าทันพฤติกรรมเหล่านี้ และหาวิธีกำจัดไปให้พ้น ๆ เราจะพามาดูแนวทางการรับมือ เมื่อมีอาการคิดมาก ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ต้องไปหาคำตอบกันเองค่ะ

คิดมาก

รู้จักสาเหตุของอาการคิดมาก

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการรับมือกับอาการคิดมาก เรามาดูก่อนดีกว่าว่า ต้นตอของอาการคิดมากนั้น เริ่มต้นมาจากอะไรบ้าง ซึ่งอาการคิดมากที่ว่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้กับคน ทุกเพศ ทุกวัย และมีปัจจัยมาจากหลายส่วนด้วยกัน โดยวันนี้ เราได้หยิบยก 3 สาเหตุหลัก ๆ มาให้คุณได้ทำความเข้าใจ ดังนี้

  1. ยึดติดกับความสมบูรณ์แบบมากเกินไป ความสมบูรณ์แบบเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ในอยากจะมีกัน แต่ในขณะเดียวกันถ้ามันมากจนเกิดไป ความสมบูรณ์แบบที่ว่านี้ ก็อาจจะแปรเปลี่ยนกลายเป็นความกดดัน ที่ให้บุคคลเหล่านั้น ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิตเลยก็ได้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนชอบคิดมาก ก็เพราะคาดหวังว่าทุกอย่างจะต้องดีที่สุด แต่เมื่อผลออกมาอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น ก็จะผิดหวัง คิดซ้ำ ๆ วน ๆ ถึงเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจตัวเอง จนเก็บมาคิดมากนั่นเอง
  2. มีบาดแผลทางจิตใจ การที่คนคนนึงเคยเผชิญกับเหตุการณ์ ที่สร้างความบอบช้ำทางจิตใจ หรือที่เรียกว่า “ปม” มีผลโดยตรง ที่จะทำให้คนเหล่านั้น ไม่สามารถออกจากวังวนความคิดลบ ๆ ได้เลย ถึงแม้ว่าระยะเวลาจะผ่านมานานแค่ไหนก็ตาม แต่เหตุการณ์นั้น จะคอยย้อนกลับมาทำร้ายจิตใจได้เสมอ และเมื่อเป็นเช่นนั้นบ่อย ๆ สมองจะสั่งการอัตโนมัติ ให้ขุดแต่เรื่องเดิม ๆ กลับมาคิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนแก้ไม่หายสักที 
  3. มีความเข้าใจแบบผิด ๆ ในเวลาที่เราต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องถูกวิจารณ์ เราก็มักจะเก็บทุกคำพูดของคนอื่นมาคิดโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะพูดดีหรือไม่ดีก็ตาม จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองอยู่แล้ว มีความเข้าใจแบบผิด ๆ คิดว่าจะได้การยอมรับจากสังคม ถ้าทำตามคำวิจารณ์ของคนอื่น

วิธีการรับมือกับอาการคิดมาก

อาการคิดมาก

รู้เท่าทันความรู้สึกของตัวเอง

เรื่องของจิตใจใครว่าไม่สามารถควบคุมได้ คุณเองก็สามารถจัดการอาการคิดมากเหล่านั้นได้ ด้วยการรู้เท่าทันความรู้สึกของตัวเอง ให้รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ เมื่อเริ่มรู้สึกว่ากำลังย้ำคิดย้ำทำกับเรื่องที่ผ่านมา ซึ่งไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้ ก็ให้รีบตัดตั้งแต่ต้น โดยอาจจะออกไปหากิจกรรมอะไรอย่างอื่นทำ อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงที่ผ่อนคลายความเครียด ให้สมองและร่างกายไปสนใจที่สิ่งอื่นแทน

อยู่กับคนที่สบายใจ

สิ่งแวดล้อมเป็นส่วนสำคัญ ที่มีผลต่อทัศนะคติ การนึกคิด การที่เราได้อยู่กับคนที่สบายใจ เราจะรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นตัวเองที่สุด ไม่ต้องมาคอยกังวลว่า ใครจะรู้สึกอย่างไร หรือรู้สึกไม่ดีเมื่อถูกวิจารณ์ หรือการอยู่คนเดียวก็ไม่ได้แย่เสมอไป คุณอาจจะต้องสำรวจตัวเองว่า รู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่คนเดียว หรืออยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก มากกว่ากัน

โฟกัสกับสิ่งที่สามารถแก้ไขได้ในปัจจุบัน

อีกหนึ่งวิธีแก้นิสัยคิดมากก็คือ เลิกคิดแล้วลงมือทำ อย่าไปโฟกัสในสิ่งที่คุณต้องทำ สิ่งที่ยังไม่ได้ทำ หรือแม้แต่สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว แต่ให้พุ่งความสนใจไปในที่สิ่งที่สามารถทำได้ในปัจจุบันก็พอ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กแค่ไหนก็ตาม แล้วก็ลงมือทำมันซะ

อาการคิดมาก ไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตเท่านั้น หากอาการเหล่านี้ถูกสะสมเป็นเวลานาน ๆ ก็ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มให้ตัวว่าเริ่มคิดมากอีกแล้ว ก็ให้รีบพาตัวเองออกมาจากสถานการณ์ที่เสี่ยงเหล่านั้น ให้เร็วที่สุด แล้วหาอย่างอื่นทำ ให้สมองไปโฟกัสที่อื่น เพื่อหลีกหนีจากอาการเหล่านี้