แนะนำหนัง ที่ช่วยในการพัฒนาแนวคิดทางธุรกิจ

By | พฤษภาคม 7, 2021

แนะนำหนัง ที่ช่วยในการพัฒนาแนวคิดทางธุรกิจ นอกจากหนัง จะมอบความสนุกให้แก่ผู้ชมแล้วนั้น หนังก็สามรถสร้างแรงบันดาลใจ และมอบแนวคิดทางธุรกิจเจ๋ง ๆ ให้แก่ผู้ชมอีกด้วย วันนี้เราเลยมาแนะนำหนัง จะเป็นเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

แนะนำหนัง ที่ช่วยในการพัฒนาแนวคิดทางธุรกิจ

The Founder

The Founder

คือหนังที่เล่าถึงชีวิตของผู้ประกอบการ เรย์ คร็อก เซลล์แมนที่มองเห็นโอกาสจากร้านฟาสต์ฟู้ดแห่งหนึ่งเลยขอซื้อแฟรนไชส์มาทำแบรนด์แมคโดนัลด์ จนโด่งดังไปทั่วโลกแทบลืมเจ้าของเดิม หนังเรื่องนี้เผยให้เห็นถึงวิธีการสร้างธุรกิจของคน 2 แบบคือ ผู้ประกอบการที่เริ่มต้นธุรกิจจากความคิดสร้างสรรค์ และนักธุรกิจที่มุ่งมั่นจะทำทุกทางอย่างไม่หยุดจนกว่าจะถึงความสำเร็จ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของเรย์ คร็อก ที่มากกว่าความทะเยอทะยาน และมองหาโอกาสอยู่เสมอคือ การสร้างทีม เรย์ คร็อก ไม่เลือกเอาคนบ้านรวยที่ว่างงานมาทำงาน แล้วทำไปสักพักก็มองว่าตัวเองอยู่เหนืองานระดับนี้ แล้วไม่มีใจต่องาน แต่เลือกคนที่มาทำแฮมเบอร์เกอร์อยู่หลังร้านให้แมคโดนัลด์แล้วรู้สึกว่านี่คือโอกาสของชีวิต หากไม่ได้ทำงานที่นี่เขาคงอาจจะไปเก็บขยะอยู่ หรือพ่อแม่เขาอาจจะไม่มีกินก็ได้

Apollo 13

Apollo 13

หนังเล่าถึงเหตุการณ์จริงของโครงการอพอลโล 13 ภารกิจระดับโลกส่งนักบิน 3 คนขึ้นสู่ดวงจันทร์ ของสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจากโครงการอพอลโล 11 แต่ระหว่างทางเกิดเหตุถังออกซิเจนระเบิดขณะเกือบถึงดวงจันทร์ ส่งผลให้ภารกิจถูกยกเลิก นักบินทั้ง 3 และทีมงานนาซ่าจึงต่างต้องหาทางแก้วิกฤติรักษาระบบพลังงานที่ยังเหลือที่จะพายานกลับมายังโลกให้ได้ สิ่งที่จะได้จากหนังเรื่องนี้คือการร่วมมือร่วมใจหาวิธีแก้ปัญหาสถานการณ์เฉพาะหน้า สอนให้ตั้งสติ คิดอย่างเป็นระบบ เลือกตัดสินใจแก้ปัญหาในเรื่องที่ใหญ่ก่อนไปแก้เรื่องเล็ก ทีมต้องลดละอีโก้ของตัวเองต่อกันให้ได้ และในสถานการณ์ที่อยู่ท่ามกลางความเป็นความตายจะทำการใดอย่าได้คิดไปเอง

The Big Short

The Big Short แนะนำหนัง ที่ช่วยในการพัฒนาแนวคิดทางธุรกิจ

หนังอีกหนึ่งเรื่องที่นำเนื้อหาจากหนังสือของไมเคิล ลูอิส เรื่อง The Big Short: Inside the Doomdays Machine มาเล่า และพูดถึงเหตุการณ์จริงในช่วงวิกฤติการเงินในสหรัฐอเมริกา (Financial Crisis) เมื่อปี 2007-2008 ผ่านนักลงทุน 4 คน ที่มองเห็นช่องทางในการลงทุนในช่วงที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์กำลังจะพังครืน เนื้อเรื่องจะมีศัพท์แสงการเงินการลงทุนที่ผู้ชมอาจต้องตั้งสติดูกันหน่อย แต่หนังจะเล่าผ่านนักลงทุนทั้ง 4 คนที่มีบุคลิกและนิสัยแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ดร.ที่มองการณ์ไกล เทรดเดอร์ที่ไม่เชื่อใจใคร นักลงทุนที่ลงทุนตามกูรู และนักลงทุนที่มีไลฟ์สไตล์แบบพอเพียง ด้วยบุคลิกเด่นๆ ของแต่ละคนนี้ก็จะเห็นเลยว่า นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จเขาไม่ได้ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจลงทุน ไม่ได้คิดว่าทุกวันจะขายได้ วันดีคืนดีเดี๋ยวน้ำก็ท่วม หุ้นตก คนตีกันเพราะการเมือง หรือเลวร้ายที่สุดคือเศรษฐกิจพัง ดังนั้น ไม่ใช่ว่ามีเงินแล้วจะใช้ได้อย่างสุรุ่ยสุร่าย หากต้องเตรียมตัว รู้จักวางแผนการเงิน และคาดการณ์อนาคตที่น่าจะเป็นได้

The Intern

The Intern แนะนำหนัง ที่ช่วยในการพัฒนาแนวคิดทางธุรกิจ

หนังที่เล่าถึงมุมมองการทำงานของคน 2 รุ่น ระหว่างจูลส์ ออสติน นักธุรกิจสาวยุคเจนวายทำสตาร์ทอัพขายเสื้อผ้าออนไลน์ About the Fit ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว กับเบน วิทเทเกอร์ คุณปู่วัย 70 ที่มาเป็นเด็กฝึกงานในโครงการ CSR ของบริษัท การเรียนรู้ระหว่างกันของคน 2 รุ่นทำให้เห็นภาพเปรียบเทียบถึงมุมมองการทำงานและวิธีคิดต่อเรื่องความสัมพันธ์และครอบครัวที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น คนเจนวายที่ทำงานแบบเพอร์เฟกชั่นนิสต์ ใส่ใจทุกรายละเอียด คิดเร็ว ทำเร็ว และประสบผลสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่บุคลิกอีกด้านคือเป็นคนหัวเสียง่ายและเข้ากับคนอื่นยาก ส่วนคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์อย่างเบน ก็มีความสุขุมรอบคอบ เปิดกว้างในการเรียนรู้ และมีประสบการณ์มากกว่าที่จะชี้ทางให้คนรุ่นใหม่มีสติและรู้จักนิ่งมากขึ้น แต่ก็จะถูกคนรุ่นใหม่มองว่าหัวแข็ง เรียนรู้ช้าไม่ทันใจ ซึ่งหนังก็ไม่ได้ให้คำตอบตายตัวว่า สูตรสำเร็จของการทำงานร่วมกันระหว่างคนสองรุ่นแบบไหนถึงจะเกิดความพอดี แต่ไม่ว่าจะอยู่รุ่นไหน สิ่งหนึ่งที่ต้องมีเหมือนกันคือ มีใจต่องานที่ทำ เปิดใจต่อคนรอบข้าง แล้วความสำเร็จทั้งเรื่องงาน เพื่อน และครอบครัว จะตามมาเอง

The Pursuit of Happiness

ช่วงเวลาที่ท้อแท้ ผิดหวัง หลงทาง หาทางออกของชีวิตไม่เจอ หนังเรื่องนี้ช่วยให้ความรู้สึกดีๆ หวนกลับคืนมาได้ หนังเล่าถึงชีวิตจริงของ คริส การ์ดเนอร์ นักลงทุนในหุ้นที่สร้างฐานะขึ้นมาจากชีวิตที่เคยตกต่ำสุดขีด เพราะพิษเศรษฐกิจ ทำให้อาชีพเซลล์แมนที่เขาทำอยู่ในขณะนั้นไม่สามารถสร้างรายได้เพียงพอให้ครอบครัว ภรรยาก็ตัดสินใจทิ้งเขาไป ปล่อยให้คริสเลี้ยงดูลูกชายเพียงลำพัง คริสกลายเป็นคนไร้บ้าน บางค่ำคืนต้องอาศัยห้องน้ำเป็นที่นอน เมื่อรับรู้ว่าความจนมันน่ากลัวมาก คริสจึงตั้งเป้าหมายว่าจะต้องเป็นนักลงทุนในหุ้นให้ได้ และเขาก็อดทนและเพียรศึกษาหาความรู้เพื่อที่จะได้งานนี้มาจนสำเร็จ ด้วยเป้าหมายเพื่อลูกชายตัวน้อยเพียงคนเดียวของเขา

แชร์สาระน่ารู้ ว่ายน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด กีฬาว่ายน้ำถือได้ว่าเป็นกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างหนึ่ง ที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย ช่วยเผาพลาญแคลอรี่ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ยิ่งถ้าคุณรู้จักหลักการว่ายน้ำอย่างถูกต้อง ก็จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

แนะนำ 8 รถยนต์ดีไซน์หรู สำหรับนักขับมือใหม่ เอาใจวัยรุ่นวัยเก๋า ที่กำลังมองหารถยนต์รุ่นใหม่ ไว้ใช้งานสักคัน