พาไปดู 6 กิจกรรม “ออกเดทสไตล์คนญี่ปุ่น” จะมีอะไรบ้างนะ?

By | ตุลาคม 22, 2020

การออกเดท ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตของคนหนุ่มสาว ในการที่จะกระชับความสัมพันธ์ ทำให้ได้เรียนรู้นิสัยใจคอของอีกฝ่ายมากขึ้น ซึ่งแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมของประเทศนั้นด้วย โดยวันนี้เราจะพาไปดู หนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมการออกเดทที่น่าสนใจ อย่างประเทศญี่ปุ่น เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมล่ะคะ ว่าคนญี่ปุ่นเวลาที่เขาไปออกเดท  เขาทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง จะน่ารักเหมือนในซีรีส์หรือไม่ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบ ออกเดทสไตล์คนญี่ปุ่น กันถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

พาไปดู 6 กิจกรรม “ออกเดทสไตล์คนญี่ปุ่น” จะมีอะไรบ้างนะ?

1. เดทแบบเน้นกิน

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นนั้นเต็มไปด้วยของน่าอร่อยนานาชนิด แถมแต่ละฤดูเมนูอาหารก็แตกต่างออกไปอีก จึงทำให้หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นนิยมไปเดทกันตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือร้านขนมต่าง ๆ เพื่อทานอาหารอร่อย ๆ และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวของกันและกันค่ะ บางร้านที่ตกแต่งสวยงาม ชิค ๆ เก๋ ๆ มีวิวสวย ๆ ก็มักจะเป็นที่นิยมในการออกเดทค่ะ ร้านที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไปเดทกันคือร้านอาหารอิตาเลียน

แล้วก็พวกร้านกาแฟสวย ๆ แต่ถ้าหากนัดกันตอนกลางคืน หนุ่มสาววัยทำงานก็อาจจะนัดเดทกันที่ร้านอาหารแล้วไปต่อกันรอบสองที่ร้านอิซากายะค่ะ (ร้านเหล้า) ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่ร้านเหล้าแบบบ้านเราที่เปิดเพลงแล้วซัดโฮกให้เมานะคะ แต่เป็นร้านที่ทุกคนนั่งชิว ทานกับแกล้มและดื่มแอลกอฮอล์เพื่อสังสรรค์พูดคุยกันเฉย ๆ ค่ะ

พาไปดู 6 กิจกรรม “ออกเดทสไตล์คนญี่ปุ่น” จะมีอะไรบ้างนะ?

2. เดทแบบไปอีเว้นท์

ข้อดีของการที่อยู่ในประเทศที่มี 4 ฤดูคือมีอีเว้นท์ให้ไปหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่นฤดูร้อนก็จะมีงานดอกไม้ไฟ ซึ่งคนญี่ปุ่นจะไปเดทกันโดยใส่ชุดยูกาตะ (ไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่ก็จะสร้างความประทับใจได้มากกว่า) เดินหาของกินอร่อย ๆ ในร้านค้าในงาน เช่นพวกทาโกะยากิ ปลาหมึกย่าง กล้วยชุบช็อกโกแลต แล้วก็จะมาจองที่ดูดอกไม้ไฟกัน และเนื่องจากงานนี้คนเยอะมาก ๆ เลยสามารถทำให้เกิดบรรยากาศ “จับมือกันไว้จะได้ไม่หลง” ด้วยล่ะค่ะ ตอนเงยหน้าดูดอกไม้ไฟก็เมื่อยคอ ก็แอบซบ ๆ พิง ๆ กันบ้าง หวานแหววมาก ๆ

พาไปดู 6 กิจกรรม “ออกเดทสไตล์คนญี่ปุ่น” จะมีอะไรบ้างนะ?

3. เดทแบบไปสถานที่ท่องเที่ยว

ถ้าเป็นในช่วงอายุวัยรุ่นอยู่ก็มักจะนิยมไปที่สวนสนุกค่ะ ที่ญี่ปุ่นสวนสนุกเยอะมาก ทั้งดิสนี่ย์แลนด์เอย ดิสนี่ย์ซีเอย ไหนจะยูนิเวอแซลสตูดิโอเจแปน ที่มองไปทางไหนก็มีคู่รักเต็มไปหมด เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ที่ไปกับครอบครัว ไปกับเพื่อน คนญี่ปุ่นก็นิยมไปกับแฟนด้วย แต่ว่าไปเที่ยวเล่นเฉย ๆ มันไม่มุ้งมิ้งพอ ก็เลยต้องแต่งตัวให้มีธีมคู่กัน ที่นิยมหลัก ๆ เลยคือใส่ชุดนักเรียนม.ปลายพร้อมใส่ที่คาดผมตัวคาแรคเตอร์ต่าง ๆ ไปเดทกันที่ดิสนี่แลนด์ค่ะ

สำหรับคนที่ไม่ได้ชอบความเร้าใจและการต่อคิวนาน ๆ ก็อาจจะเลือกไปสถานที่เชิงประวัติศาสตร์ เช่น ปราสาทโอซาก้า ไปเดทแบบมีความรู้ หรือไปเดทที่สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ดูโชว์ปลาโลมาน่ารัก ๆ แถมบรรยากาศยังโรแมนติกด้วย ความน่ารักของสาวญี่ปุ่นบางคนคือเวลาที่ไปเดทที่สถานที่ท่องเที่ยวแบบที่ต้องอยู่ในนั้นทั้งวัน สาว ๆ (ที่ชอบทำอาหาร) จะทำข้าวกล่องน่ารัก ๆ มาให้แฟนทานค่ะ เพราะในสถานที่ท่องเที่ยวของญี่ปุ่นนั้นมักจะมีพื้นที่ที่ไว้ให้ผู้คนได้นั่งพักผ่อน ปิกนิก และทานข้าวในทุก ๆ ที่ค่ะ

พาไปดู 6 กิจกรรม “ออกเดทสไตล์คนญี่ปุ่น” จะมีอะไรบ้างนะ?

4. เดทแบบไปช้อปปิ้ง

หนุ่ม ๆ บางคนอาจส่ายหัวเมื่อได้ยินคำว่าไปช้อปปิ้ง แต่อยากจะบอกว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ ญี่ปุ่นบางคนเขาก็ชอบไปเดทแบบช้อปปิ้งนะคะ ช้อปปิ้งที่ว่าอาจจะไม่ได้หมายความว่าทั้งวันต้องพาสาว ๆ ไปเดินช้อปเสื้อผ้าทุกร้าน จะต้องจ่ายเงินซื้อ แต่หมายถึงการดูของต่าง ๆ ด้วยกัน โดยไม่ได้ดูแค่ของตัวเองอย่างเดียว ไม่ต้องซื้อก็ได้ แค่ไปดูด้วยกันเฉย ๆ ค่ะ เพราะห้างร้านญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักขายสินค้าเสื้อผ้าต่าง ๆ ทั้งของเพศหญิงและเพศชาย ดังนั้นเวลาลองเสื้อผ้าก็สามารถสนุกในการเลือกไปพร้อม ๆ กันได้

หากได้ไปเข้าร้านที่มีของหลากหลายประเภทที่น่าสนใจ ตอนที่เลือกซื้อก็สามารถหยิบยกสิ่งของเหล่านั้น มาเป็นหัวข้อการสนทนาในการคุยกับฝ่ายตรงข้ามได้ แถมยังสามารถรู้เซนส์และสไตล์ความชอบของอีกฝ่ายได้ด้วยค่ะ

พาไปดู 6 กิจกรรม “ออกเดทสไตล์คนญี่ปุ่น” จะมีอะไรบ้างนะ?

5. เดทแบบตามงานอดิเรกและความสนใจ

ถ้าหากว่าทั้งสองคนมีงานอดิเรกที่เหมือนกัน ก็มักจะไปเดทในสถานที่ที่ตนสามารถทำงานอดิเรกด้วยกันได้ ยกตัวอย่างเช่นชอบร้องเพลง ก็ไปคาราโอเกะ ชอบวงดนตรีญี่ปุ่นก็ไปดูคอนเสิร์ตหรืองานเทศกาลเพลงด้วยกัน แต่ถ้าหากงานอดิเรกไม่ตรงกัน คนญี่ปุ่นก็อาจจะเลือกไปสถานที่ ที่เป็นกลาง เช่น โรงหนัง ร้านอาหารและร้านขนมต่าง ๆ ค่ะ

สไตล์การเดทนั้นก็แล้วแต่ส่วนบุคคลและนิสัยของแต่ละคนค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้เดทแบบหวือหวา ไม่ได้มีการหอมแก้มในที่สาธารณะหรือแสดงความรักเท่ากับประเทศอื่น ๆ  แต่การไปเดทแต่ละครั้งของคนญี่ปุ่นก็มีความมุ้งมิ้งที่ทำให้ใจเต้นอยู่ในตัวดั่งเฉกเช่นในการ์ตูนตาหวานเลยล่ะค่ะ ยกตัวอย่างเช่น อีกฝ่ายมารอล่วงหน้าที่สถานีรถไฟตั้ง 20 นาที แต่พอเรามาถึง เราก็ขอโทษที่มาสาย แต่อีกฝ่ายดันบอกว่าไม่เป็นไรเขาก็พึ่งมาเหมือนกัน หรือตอนจะหยิบตะเกียบ มือดันโดนกันแล้วอีกฝ่ายเขินจนหน้าแดง อะไรแบบนี้ ส่วนด้านการออกค่าใช้จ่ายนั้นก็แล้วแต่คนเช่นกันค่ะ หากเป็นนักเรียนนักศึกษาก็อาจจะหารครึ่งกัน แต่ถ้าเป็นวัยทำงานแล้วไม่ฝ่ายชายจ่ายให้ทั้งหมด ก็หารครึ่งกันแต่ฝ่ายชายออกมากกว่า

และทั้งหมดที่เรานำมาฝากนี้ก็คือ 6 กิจกรรมการ ออกเดทสไตล์คนญี่ปุ่น สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังจะออกเดทแต่ยังไม่มีไอเดีย ก็ลองเอาวิธีการเดทสไตล์ญี่ปุ่นไปลองปรับใช้ดูได้นะคะ รับรองว่าน่ารักจนคู่เดทของเราต้องประทับใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ และสำหรับครั้งหน้า เราจะเอาวัฒนธรรมการออกเดท ของประเทศอะไรมาฝากนั้น ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

แนะนำ 3 สถานที่ ที่บ่งบอกศิลปะในรัชกาลที่ 9 ศิลปะไทยในรัชกาลที่ 9 ส่วนมากจะเป็นศิลปะไทยแบบร่วมสมัย ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งตะวันตก ที่หลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทย ทำให้เกิดแนวความคิดใหม่ในการสร้างสรรค์ เพื่อสาธารณะประโยชน์

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : สูตรจัดการเงินเพื่อเล่น slot