แชร์สาระน่ารู้ ว่ายน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

By | เมษายน 21, 2021

แชร์สาระน่ารู้ ว่ายน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด กีฬาว่ายน้ำถือได้ว่าเป็นกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างหนึ่ง ที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย ช่วยเผาพลาญแคลอรี่ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ยิ่งถ้าคุณรู้จักหลักการว่ายน้ำอย่างถูกต้อง ก็จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ วันนี้เราจะมาแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้ให้ได้ทราบกันค่ะ

แชร์สาระน่ารู้ ว่ายน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

การว่ายน้ำถือได้ว่าเป็นกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ ที่มีประโยชน์หลายด้าน ทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยเผาพลาญแคลอรี่ได้ดี เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายประเภทอื่น ๆ เป็นกีฬาช่วยรักษาอาการบาดเจ็บได้ เพราะน้ำจะช่วยลดแรงกระแทก ที่บริเวณข้อต่อขณะว่ายน้ำ ซึ่งมีหลักการในการเล่น เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ดังนี้ค่ะ

วิธีว่ายน้ำที่ถูกต้อ

การว่ายน้ำที่ถูกต้องต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง อันได้แก่ สมรรถภาพของร่างกาย ความชำนาญในการว่ายน้ำ หรือสุขภาพ โดยในเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัย ผู้เล่นจะต้องมั่นใจว่าตนเองว่ายน้ำเป็น และควรอบอุ่นร่างกายและข้อต่อก่อนลงน้ำ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หากมีปัญหาเรื่องการออกกำลังกาย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย

นอกจากนี้ ยังควรว่ายน้ำแต่พอดี ไม่ควรหักโหมมากเกินไป ในเบื้องต้นหากเพิ่งเริ่มออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ ควรว่ายน้ำอย่างน้อย 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 10-30 นาที เมื่อเริ่มชำนาญแล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 5 นาที ไม่เพียงเท่านี้ การว่ายน้ำในท่าที่ถูกต้องยังช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้อีกด้วย โดยวิธีว่ายน้ำแต่ละท่าที่ถูกต้องควรทำดังต่อไปนี้

ท่าฟรีสไตล์

ท่าฟรีสไตล์ (Crawl หรือ Freestyle)

เป็นท่าว่ายน้ำที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นท่าที่ง่าย ๆ และไม่จำเป็นต้องใช้เวลาฝึกนาน การว่ายท่าฟรีสไตล์ที่ถูกต้องคือ

  • การเตะขา เตะขาสลับไปมาทั้ง 2 ข้าง โดยงอเข่าเล็กน้อย และไม่ควรเกร็งข้อเท้า และควรถีบเท้าไปข้างล่างเพื่อให้ร่างกายเคลื่อนที่ไปข้างหน้า
  • จังหวะแขน หมุนแขนไปในลักษณะเหมือนกังหันลม เหยียดแขนในลักษณะรูปตัวเอสไปข้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะทำให้ผู้ว่ายว่ายน้้ำได้ตรงขึ้น และไม่ควรเกร็งมือ งุ้มมือ นิ้วมือชิด และเก็บข้อมือขณะว่ายน้ำ
ท่ากรรเชียง

ท่ากรรเชียง (ฺBackstroke) 

เป็นท่าว่ายน้ำที่ง่าย และสามารถฝึกได้หากสามารถว่ายท่าฟรีสไตล์ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งท่านี้ผู้ว่ายจะต้องจ้วงแขนในความแรง ที่เท่ากันเพื่อพุ่งตัวไปด้านหน้า ไม่เช่นนั้นจะทำให้ผู้ว่ายน้ำ ว่ายเอียงตัวไปข้างใดข้างหนึ่ง โดยการว่ายที่ถูกต้องควรทำดังนี้

  • การเตะขา เตะขาสลับไปมาทั้ง 2 ข้าง โดยงอเข่าเล็กน้อย และไม่ควรเกร็งข้อเท้า และควรถีบเท้าไปข้างล่างเพื่อให้ร่างกายเคลื่อนที่ไปข้างหน้า
  • จังหวะแขน หมุนแขนในลักษณะเหมือนกังหันลม โดยให้แขนชิดใบหู งุ้มมือ นิ้วมือชิด ขณะว่ายน้ำ และในขณะที่ยกแขนขึ้นต้องให้มือด้านนิ้วโป้งอยู่ด้านบน แขนอยู่ในลักษณะตัวเอสขณะที่ผลักตัวไปด้านหน้า
แชร์สาระน่ารู้ ว่ายน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ท่ากบ

ท่ากบ (Breaststroke) 

เป็นท่าที่ค่อนข้างยาก และมักใช้ในการแข่งขันเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากท่ามีความสวยงาม แต่หากว่ายผิดวิธีจะทำให้การว่ายน้ำสะดุดลงได้

  • การเตะขา งอเข่าให้ชิดหน้าอก แล้วถีบขาไปด้านหลังตรง ๆ วาดขาออกแล้วรวบขาชิดกันเพื่อพุ่งตัวไปด้านลักษณะคล้ายกับกบเวลากระโดด
  • จังหวะแขน ประกบมือทั้ง 2 ข้างแล้วชูแขนขึ้นไปทางเหนือศีรษะ วาดแขนลงข้างตัวไปที่บริเวณอก โดยให้มือนั้นอยู่ในลักษณะเหมือนถ้วย แล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้น
แชร์สาระน่ารู้ ว่ายน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ท่าผีเสื้อ

ท่าผีเสื้อ (Butterfly) 

เป็นท่าว่ายน้ำที่มีลักษณะคล้ายท่ากบ แต่มีความยากกว่า โดยท่าดังกล่าวนั้นไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มว่ายน้ำ เนื่องจากเป็นท่าที่ต้องอาศัยความชำนาญ จึงจะสามารถว่ายได้อย่างราบรื่น โดยมีวิธีดังนี้

  • การเตะขา เริ่มต้นด้วยงอเข่าเล็กน้อย ให้ขาชิดกัน จากนั้นเคลื่อนตัวไปข้างหน้าโดยเหยียดขาลงไปข้างล่าง แล้วยกขาชี้ตรงไปด้านหลังโดยไม่งอเข่า ทำติดต่อกันไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายทรงตัวในน้ำได้
  • จังหวะแขน วาดแขนไปด้านหลังพร้อมกันในขณะที่เคลื่อนที่ แล้ววาดแขนขึ้นมาด้านบน จากนั้นกลับสู่ท่าเริ่มต้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อให้การว่ายน้ำ ได้ประโยชน์มากที่สุด ผู้เล่นก็ควรที่จะศึกษาหลักการว่ายน้ำ อย่างถูกวิธีเพื่อให้ร่างกาย ได้ออกกำลังอย่างเต็มที่ และเป็นการลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บ จากการว่ายน้ำด้วยนะคะ

บทความแนะนำ : กินอาหารเสริมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยมากที่สุด อาหารเสริมเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยบำรุงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่ขาดหายไป หรือเติมเต็มให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาหารเสริมในปัจจุบันนั้น ก็มีมากมายหลายชนิด การที่คุณจะรับประทานอาหารเสริม ให้เห็นผลดีที่สุด ก็ต้องรู้จักหลักการทาน ที่ถูกต้อง