กินอาหารเสริมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยมากที่สุด

By | เมษายน 10, 2021

กินอาหารเสริมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยมากที่สุด อาหารเสริมเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยบำรุงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่ขาดหายไป หรือเติมเต็มให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาหารเสริมในปัจจุบันนั้น ก็มีมากมายหลายชนิด การที่คุณจะรับประทานอาหารเสริม ให้เห็นผลดีที่สุด ก็ต้องรู้จักหลักการทาน ที่ถูกต้อง ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้คุณได้ทราบ ดังนี้

กินอาหารเสริมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

กินอาหารเสริมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

อาหารเสริมในปัจจุบันนี้ มีมากมายหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริม บำรุงผิวพรรณ ลดน้ำหนัก เสริมสร้างร่างกาย หรือแก้ไขส่วนที่สึกหรอของร่างกายจุดใดจุดหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าอาหารเสริมแต่ละประเภท ก็ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน ดังนั้น หลักการทาน ก็จะมีความต่างกันออกไปไม่มากก็น้อย วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ การทานอาหารเสริม ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนี้ค่ะ

อ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ให้เข้าใจ

เนื่องจากว่าอาหารเสริมนั้น มีมากมายหลากหลายชนิด แต่ละตัวก็จะมีวิธีการทานที่ไม่เหมือนกัน วิตามินรวมอาจจะต้องทานตอนเช้าครั้งเดียว หรืออาหารเสริมบางชนิด จะต้องทานวันละ 2-3 ครั้งต่อวัน หรือบางตัวอาจจะเป็นก่อนนอน ดังนั้นแล้ว คุณควรจะต้องทำความเข้าใจ กับฉลากข้างผลิตภัณฑ์ เพื่ออ่านคำอธิบายให้เข้าใจ

ทานอาหารเสริมอย่างต่อเนื่อง

เราอาจจะเคยได้ยินมาว่า การทาอาหารเสริม หรือวิตามินให้มีประสิทธิภาพ ควรทานเดือนเว้นเดือน หรือ 3 เดือน เว้น 3 เดือน เพื่อไม่ให้ตับพัง อันที่จริงแล้ว การทานอาหารอย่างต่อเนื่อง เป็นที่สำคัญมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องดูด้วยว่า อาหารเสริมประเภทนั้น มีส่วนประกอบอย่างไร เพราะบางชนิดก็ไม่เหมาะกับการทานระยะยาว

การทานอาหารเสริมถือเป็นการแก้ไข หรือบำรุงสุขภาพอย่างหนึ่ง ซึ่งถ้ารับประทานจนได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจแล้ว ก็สามารถหยุดทานได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกาย ได้รับสารอาหารบางชนิดมากเกินความจำเป็น ทางที่ดีควรปรึกษาเภสัชกรให้ละเอียดก่อนทาน

กินอาหารเสริมอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมหลายตัวพร้อมกัน

การทานอาหารเสริมพร้อมกันหลาย ๆ ตัว ก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป หากเราอยากบำรุงผิวพรรณ ก็สามารถเลือกทานวิตามินอี หรือน้ำมันอีฟนิ่ง พริมโรส ที่มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวพรรณใกล้เคียงกัน โดยไม่ต้องทาน 2 ตัวนี้พร้อมกัน ป้องกันการทานวิตามินซ้ำซ้อน หรือมากเกินไปโดยไม่มีความจำเป็น เพราะนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้ว ก็อาจจะเป็นโทษได้

สำรวจความจำเป็นก่อนทาน

อาหารเสริม ก็คืออาหารเสริม ไม่ใช่อาหารหลัก ร่างกายจะต้องการก็ต่อเมื่อ ขาดสารอาหารหลักไป แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ดูแลสุขภาพอยู่แล้ว หรือไม่ได้ขาดสารอาหารอะไร ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมก็ได้ แต่ถ้าอยากบำรุง ดูแลสุขภาพจริง ๆ แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ช่วยประเมินว่า คุณควรจะเติมสารอาหารด้านใด ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการลดค่าใช้จ่าย ที่ไม่จำเป็นแล้ว ก็ยังลดความเสี่ยง ในการได้รับสารอาหารมากเกินไปด้วย

อันตรายจากอาหารเสริม

อันตรายจากอาหารเสริม
  1. ไอคิวต่ำลง เนื่องจากอาหารเสริมบางชนิด แนะนำให้ทานแทนอาหารหลัก ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และพัฒนาการสมอง ในวัยที่ต้องใช้สมองในการร่ำเรียน และทำงาน หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้สมองมีพัฒนาการที่แย่ลงได้
  2. อาหารเสริม ไม่ว่าจะโฆษณาว่าทำมาจากธรรมชาติ 100% ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีสารเคมีปะปนระหว่างการผลิต ดังนั้นการที่เราทานอาหารเสริม ติดต่อกันนาน ๆ อาจมีความเป็นไปได้ว่า เรารับเอาสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย ติดต่อกันเป็นเวลานานเช่นกัน ซึ่งทำให้ตับทำงานหนักขึ้น เพื่อกรอง และคัดเลือกเอาสารอาหารที่จำเป็น และเกินความจำเป็นออก การทานอาหารเสริมมากเกินไป ทำให้ตับทำงานหนักมากเกินไป จนอาจมีความเสี่ยงที่ตับและไตจะเสื่อม อักเสบ จนติดเชื้อในภายหลังได้
  3. การทานอาหารเสริมจากแหล่งผลิต ที่ต่ำกว่ามาตรฐาน หรือผลิตจากงานวิจัยที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างชัดเจน เราอาจกำลังเป็นหนูทดลองให้เขาอยู่ก็เป็นได้ เมื่อเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ผู้ผลิตเหล่านี้อาจไม่สามารถช่วยเหลือ หรือรับผิดชอบอะไรเราได้เลย

การกินอาหารเสริมเป็นสิ่งที่ดี ช่วยบำรุงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ถึงอย่างไรแล้ว ทุกสิ่งล้วนมีทั้งคุณและโทษ ถ้ามากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน ดังนั้น คุณควรที่จะศึกษาข้อมูลก่อนทาน หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ