อันตรายจากการ นอนดึก ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

By | ธันวาคม 15, 2020

อันตรายจากการ นอนดึก ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม การ นอนดึก เป็นภาวะที่ร่างกาย ไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ ซึ่งสาเหตุก็มาจากหลายปัจจัยด้วยกัน บางคนก็มาจากพฤติกรรมการใช้ที่ชีวิตที่ไม่เหมาะสม สภาพแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์ รบกวนการนอนหลับพักผ่อน หรือบางคนอาจจะเกิดจากความเคยชิน และไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรที่ทำให้คนมีพฤติกรรมเหล่านี้ ก็อาจจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงกว่าที่คิด ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้มากนัก

ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนรู้เท่าทันอันตรายที่เกิดจากการพฤติกรรม การนอนดึก เรามีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝาก ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ต้องไปดูกันเองค่ะ หากเราพยายาม กระฉับกระเฉงอยู่ตลอด จะทำให้เราจัดเสลาได้ด้วยค่ะ วิธีมูฟออนฉบับเห็นผลเร็ว

อันตรายจากการนอนดึก ที่ไม่ควรมองข้าม

ปัญหาสุขภาพจิต

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลโดยตรงต่อสภาวะฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ก็มีผลทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ และอาจจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพจิตได้ โดยจากงานวิจัยหลายชิ้น ได้ทำการทดลองระหว่างคนที่ นอนดึก กับคนที่นอนปกติ พบว่าคนที่นอนดึกมักจะมีความคิดในเชิงลบ และมีความวิตกกังวล มากกว่าคนที่นอนหลับเป็นปกติ และมีผลทำให้เกิดภาวะโรคซึมเศร้าได้ หากไม่รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เกิดความเฉื่อยชา

อันตรายจากการ นอนดึก เกิดความเฉื่อยชา

โดยส่วนใหญ่ คนนอนดึก มักจะมีพฤติกรรมที่ชอบตื่นสาย และเพื่อน ๆ เคยสังเกตไหมคะ ว่าคนที่เขาตื่นสาย กว่าจะลุกออกจากที่นอนได้นั้น มักจะใช้เวลานานกว่าคนที่ตื่นปกติ เพราะมัวแต่กลิ้งอยู่บนเตียงนั่น และเมื่อทำบ่อย ๆ เข้าพฤติกรรมเหล่านี้จะเกิดขึ้นแบบออโตเมติก มีผลทำให้ทำงานของร่างกายเคลื่อนไหวได้ช้าลงจนเกิดความเฉื่อยชาโดยไม่รู้ตัว

สมองสั่งการช้าลง

และนอกจากจะส่งผลต่อร่างกาย ทำให้เคลื่อนไหวอย่างเชื่องชาแล้ว ยังส่งผลต่อระบบสั่งการของสมอง ทำให้ตื่นตัวช้า หรือรับรู้ความรู้สึกช้าอย่างเห็นได้ชัด โดยสังเกตได้ง่าย ๆ จากคนที่ไม่ชอบนอนเร็วในช่วงวันหยุดของสัปดาห์ และเมื่อถึงเช้าวันจันทร์ที่ต้องไปเรียนหรือไปทำงาน ก็มักจะมีอาการอิดโรย รู้สึกงัวเงีย ไม่สดชื่น และถ้าเป็นเช่นนี้บ่อย ๆ ย่อมไม่ดีต่อการทำงานแน่ ๆ   

โรคอ้วน

โรคอ้วน

คนที่นอนดึกบ่อย ๆ มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนมากกว่าคนที่นอนปกติ นั่นก็เพราะว่า ยิ่งดึกเท่าไหร่ก็ยิ่งหิวเท่านั้น และคงเป็นเรื่องยากที่เราจะอดใจไม่ให้กินได้ โดยส่วนมากเมื่อร่างกายเคยชินกับการกินอาหารเวลานี้แล้ว ก็มักจะติดนิสัย ไม่สามารถหยุดกินได้ง่าย ๆ จึงเป็นสาเหตุให้คนที่ ชอบนอนดึก อ้วนขึ้นอย่างรวดเร็ว

เบาหวาน

สืบเนื่องมาจากข้อที่แล้ว นอกจากจะทำให้เกิดโรคอ้วนแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานด้วย เพราะว่าโดยปกติร่างกายของคนเราจะทำงานได้อย่างเต็มที่ในช่วงเวลากลางคืน แต่เมื่อเราไม่ได้นอน บวกกับการกินอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและแคลอรีสูง ก็จะทำให้ร่างกายหยุดการผลิตอินซูลินออกมา ซึ่งเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ก็มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้

ปวดหัวบ่อย ๆ

ปวดหัวบ่อย ๆ

เมื่อถึงเวลานอน แต่ยังไม่ยอมอดหลับอดนอนบ่อย ๆ จะทำให้เซลล์สมองของเราไม่ได้พัก และส่งผลทำให้เกิดอาการขี้หลงขี้ลืม ความจำสั้น และเกิดผลข้างเคียง ทำให้ปวดหัวอยู่บ่อย ๆ หากปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะมีความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

ระบบภูมิคุ้มกันทำงานแย่ลง

เมื่อร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อระบบการทำงาน ทำให้เกิดความอ่อนล้า ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่แปลกนักที่จะเห็นคนนอนน้อย เจ็บป่วยง่ายอยู่บ่อย ๆ นั่นก็เพราะว่าระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้แย่ลงนั่นเอง การนอนดึกเป็นพฤติกรรมที่สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย และไม่ว่าสาเหตุจะมาจากอะไร ปลายทางย่อมส่งผลต่อสุขภาพไม่ช้าก็เร็วอยู่ดี ดังนั้น หากใครที่รู้ตัวเองว่ามีปัญหาเรื่องการนอนหลับไม่เป็นเวลา หรือนอนหลับยากกว่าปกติ ก็ไม่ควรปล่อยไว้เด็ดขาด ให้รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน หรือถ้าใครยังไม่เข้าขั้นวิกฤต แต่ชอบนอนดึก หรืออดนอนอยู่บ่อย ๆ ก็ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่จะเป็นอันตรายไปมากกว่านี้

นอกจากการนอนให้เร็วขึ้น ไม่นอนดึกแล้ว เรื่องอาหาร ก็สำคัญไม่แพ้กัน อาหารบำรุงหัวใจ อาหารเหล่านี้ช่วยให้หัวใจทำงานดีขึ้น รวมทั้งช่วยในการนอนหลับ พักผ่อน หลับได้เร็ว หลับได้ลึก แล้วอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะค่ะ