5 กีฬาสำหรับ ผู้สูงอายุ ที่เล่นได้อย่างไร้ปัญหา

By | ธันวาคม 26, 2020

เราเชื่อว่า ทุกบ้านต้องมี ผู้สูงอายุ และทุกบ้านก็อยากให้ ผู้สูงอายุในบ้านของเรา อยู่กับเราไปนาน ๆ ซึ่งหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีร่างกายแข็งแรง อยู่กับลูกหลานไปนาน ๆ ก็คือ การออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬา แต่แน่นอนว่า ร่างกายของท่าน อาจจะไม่ได้ฟิตเต็มร้อยแบบคนหนุ่มสาว

ฉะนั้น กีฬาที่เล่นจึงต้องเป็นกีฬาเฉพาะ ที่เล่นแล้วไม่เกิดปัญหาต่างกับท่าน วันนี้ เราเลยอยากจะนำเสนอ 5 กีฬา สำหรับผู้สูงอายุ ที่เล่นได้อย่างไร้ปัญหา เพื่อให้ลูกหลานนำไปลงในตารางกิจกรรม พาคุณปู่ คุณย่า เล่นกันอย่างถูกวิธี ส่วนกีฬาทั้ง 5 จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

รวม 5 กีฬาสำหรับผู้สูงอายุ ที่เล่นได้อย่างไร้ปัญหา

เดิม กีฬายอดฮิตสำหรับ ผู้สูงอายุ

1. เดิน

กีฬาอย่างแรก ที่เหมาะกับผู้สูงอายุมากที่สุด และเป็นกีฬาที่ฮิตในกลุ่มผู้สูงอายุมากที่สุด คือการเดินค่ะ โดยเราขอแนะนำว่า ให้เดินแบบช้า ๆ ก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ มันยืด พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย หลังจากนั้น ค่อยเริ่มเดินตามปกติให้ร่างกายได้ตื่นตัว จากนั้นจึงเริ่มเดินให้เร็วขึ้น จนรู้สึกเหนื่อยชีพจรเต้นเร็วแล้วจึงค่อยๆ เดินช้าลงเพื่อผ่อนคลายร่างกาย

เพื่อให้ประโยชน์จากการเดิน จำเป็นต้องเดินให้เร็ว ให้เกิดการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ในกรณีที่เดินเร็วไม่ได้ สามารถเปลี่ยนมาเป็น การเพิ่มเวลาการเดินให้มากขึ้นได้ และที่สำหรับต้องสวมใส่ รองเท้าที่เหมาะสมด้วยนะคะ

ผู้สูงอายุ ก็เต้นแอโรบิคได้

2. เต้นแอโรบิค

ต่อมาเป็นการ เต้นแอโรบิคค่ะ การเต้นแอโรบิค มักจะมีหลายจังหวะ ซึ่งมีทั้งแบบเร็วช้า ตามแต่ว่ากลุ่มที่เต้น เป็นคนกลุ่มไหน โดยการเต้นแบบนี้ จะช่วยให้กล้ามเนื้อนั้น ได้ออกกำลังกาย และทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งการเต้นในจังหวะที่เหมาะสม จะสามารถกระตุ้นหัวใจ ปอด ทำงานมากขึ้น ด้วยระยะที่นานพอ จึงจะเกิดประโยชน์ การเปลี่ยนแปลงต่อร่างกาย ซึ่งกายบริหารแบบเต้นแอโรบิค ควรใช้ท่าเต้นที่เหมาะสม และปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ท่าเต้นควรเป็นแบบแรงกระแทกต่ำ จะไม่มีการกระโดด การวิ่ง การเตะเท้าสูง นอกจากนี้ ควรใช้รองเท้าที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุแต่ละคนด้วย

ไทเก๊ก ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

3. ไทเก็ก

นี่เป็นอีกกีฬาที่ได้รับความนิยมมาก ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีน การร่ายรำด้วยมวยจีน คือการเคลื่อนไหวแบบมีจังหวะ แต่เป็นจังหวะช้า ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป นอกจากจะได้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีเรื่องของการฝึกสมาธิเข้ามาเกี่ยวข้อง กับการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาชนิดนี้ด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ แนะนำการฝึกจะต้องมี ครูผู้สอนดูแลเพื่อฝึกปฏิบัติอย่างถูกต้อง

โยคะ ฝึกลมภายใน

4. โยคะ

กีฬาอีกชนิด ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้สูงอายุมาก ๆ ก็คือการเล่นโยคะค่ะ การเล่นกีฬาชนิดนี้ จะเป็นการฝึกสมาธิ และกำหนดลมหายใจที่ดีมาก ๆ แต่ข้อแนะนำคือ กีฬารูปแบบนี้ต้องฝึกกับครู ที่เชี่ยวชาญโดยแท้จริงเท่านั้น  เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากปฏิบัติอย่างจริงจัง ก็ให้ประโยชน์สูง  ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือด ทำงานได้ดี ป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตต่ำ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ลดอาการปวดหลังเรื้อรัง และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

ออกกำลังกายในน้ำ ช่วยลดการเสียดสีของข้อต่างๆ

5. การออกกำลังกายในน้ำ

ปิดท้ายที่ การออกกำลังกายในน้ำ นี่เป็นกีฬาหนึ่งอย่าง ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในกลุ่มผู้สูงอายุต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยของเรา การเล่นกีฬารูปแบบนี้ อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยการเล่นกีฬาแบบนี้ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้มีความแข็งแรง

เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ มีอาการปวดตามข้อต่อของร่างกาย ซึ่งกีฬาบนบกมัก จะกระตุ้นให้เกิดอาการปวด ตามข้อเพิ่มมากขึ้นได้ ในขณะที่การออกกำลังกายในน้ำ น้ำจะเป็นตัวช่วยในการพยุงร่างกาย ลดแรงกระแทกบริเวณหัวเข่าได้ ทำได้ทั้งการเดิน หรือการวิ่งในน้ำ ซึ่งการเคลื่อนไหวใต้น้ำ จะเป็นการเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ ทำให้แข็งแรงมากกว่าปกติได้หลายเท่านั่นเอง

นี่แหละคือ 5 กีฬาสำหรับ ผู้สูงอายุ ที่สามารถเล่นได้ แบบไม่เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาทีหลังแน่นอน หากใครไม่รู้จะเริ่มให้ผู้สูงอายุที่บ้าน ออกกำลังกายในรูปแบบไหนดี ก็ลองเริ่มจากการพาท่าน เดินเล่นรอบบ้านดูก่อนก็ได้ค่ะ เมื่อมวลกล้ามเนื้อมันแข็งแรงขึ้น เราค่อยเริ่มป้อน กีฬาอย่างอื่นให้ท่านลองเล่นดู แล้วก็ดูว่าท่านชอบอันไหนมากสุด ค่อยให้ท่าน ทำสิ่งนั้นเป็นประจำ และก็ไม่ควร นอนดึก นะคะ เท่านี้ผู้สูงอายุในบ้านท่าน ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว

กีฬา เป็นหนึ่งในกิจกรรม ที่ช่วยเสริมทักษะชีวิตในหลาย ๆ ด้านให้แก่ผู้เล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน วัยเด็ก ซึ่งเป็นวัยที่กำลังต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่ ดังนั้น พ่อแม่จึงมีส่วนสำคัญ ที่จะต้องช่วยผลักดันให้ เด็กเล่นกีฬา เพื่อให้เด็ก ๆ มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสังคม